UBCKNN: Thị trường chứng khoán sẽ được ‘nâng hạng’ lên trước năm 2025

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nỗ lực thúc đẩy, rút ngắn lộ trình được nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi vào năm 2025.

Theo thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam từ cận biên lên mới nổi đã được đưa vào Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” và dự thảo “Chiến lược Phát triển thị trường chứng khoán  tới 2030” đang trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Theo đó, Việt Nam đặt mục tiêu sẽ được nâng hạng thị trường chứng khoán từ thị trường cận biên lên mới nổi trước 2025.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết trong thời gian qua, cơ quan quản lý đã nỗ lực để thúc đẩy, rút ngắn lộ trình được nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện nay, Việt Nam đã đạt được các tiêu chí quan trọng, tuy nhiên vẫn còn nhiều tiêu chí cần có quyết tâm chung cũng như sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn giúp thị trường sớm được nâng hạng trong thời gian tới.

Để đảm bảo sự kết nối thông suốt với các tổ chức xếp hạng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục trao đổi, thảo luận với các bên về các chính sách, thực tiễn thị trường và các giải pháp liên quan.

Ngày 24/6 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới và Tổ chức FTSE Russell để tiếp tục tháo gỡ các vướng mắc về nâng hạng thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết sẽ chủ động trao đổi với các cơ quan bộ, ngành, hiệp hội, thành viên thị trường và các nhà đầu tư, đặc biệt là Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm tháo gỡ các vấn đề quan trọng liên quan như tỷ lệ sở hữu nước ngoài hay một số quy định trên thị trường ngoại hối…

Mặt khác, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan để xây dựng các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư 2020, đặc biệt là các nội dung về ngành, nghề cùng điều kiện tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài; tăng cường công khai, minh bạch về tỷ lệ sở hữu nước ngoài để nhà đầu tư tiếp cận thông tin đầy đủ, nhanh chóng, kịp thời; nghiên cứu và đưa chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết vào thị trường giao dịch.

Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng tập trung hoàn thiện, vận hành hệ thông công nghệ thông tin mới cho thị trường chứng khoán, từ đó có nền tảng hạ tầng để phát triển, đa dạng hóa và gia tăng chất lượng các sản phẩm trên thị trường chứng khoán để thu hút nhà đầu tư nước ngoài và cơ sở hạ tầng liên quan; tăng cường quản trị công ty, công bố thông tin về môi trường-xã hội-quản trị (ESG) để gia tăng chất lượng cổ phiếu; nghiên cứu phát triển các sản phẩm liên quan đến nội dung xanh và phát triển bền vững.

Mới đây nhất, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam cũng đã lấy ý kiến về dự thảo quy chế thay thế Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và quy chế thành viên lưu ký. Theo đó, kế hoạch trong tháng Tám, thời gian thanh toán, bù trừ chứng khoán sẽ được rút gắn, nhà đầu tư có thể được giao dịch ngay trong chiều ngày T+2./.

HN

 

Bài viết khác

Tác giả: Vietnam Silk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *