Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên, tạo môi trường để người trẻ cống hiến cho đất nước

Ngay sau khi được bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp bất thường của Quốc hội sáng ngày 2/3, ông Võ Văn Thưởng đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức, chia sẻ cam kết của mình trong hành trình sắp tới trên cương vị mới…

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức - Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức – Ảnh: Quochoi.vn

Trong bài phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ trân trọng cảm ơn Quốc hội đã tin tưởng trao cho mình cơ hội được phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân trên cương vị Chủ tịch nước; trân trọng cảm ơn Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tin cậy tiến cử ông đảm nhận cương vị mới. Ông cho biết đây là vinh dự lớn lao cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề đối với mình.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên, tạo môi trường để người trẻ cống hiến cho đất nước - Ảnh 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong lễ tuyên thệ nhậm chức. 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong lễ tuyên thệ nhậm chức. 
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên, tạo môi trường để người trẻ cống hiến cho đất nước - Ảnh 2
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên, tạo môi trường để người trẻ cống hiến cho đất nước - Ảnh 3

Trong giờ phút đặt biệt quan trọng này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ lòng thành kính biết ơn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh – Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, người sáng lập và là Chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa – nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; nguyện không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ mãi mãi ghi ơn những hy sinh, công lao to lớn của các thế hệ Đảng viên, chiến sĩ và người Việt Nam yêu nước để đất nước ta có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch nước chia sẻ, tự hào về cơ đồ, tiềm lực, vị thế uy tín quốc tế của đất nước, càng nhận thức sâu sắc về yêu cầu nhiệm vụ khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, càng quyết tâm để hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phấn đấu đến năm 2030 là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức.
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu nhậm chức.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Chủ tịch nước cho biết ông nhận thức sâu sắc rằng vấn đề mang tính nguyên tắc có ý nghĩa sống còn, nền tảng vững chắc đối với đất nước ta, chế độ ta là phải kiên định vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia dân tộc, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của pháp luật quốc tế, bình đẳng, hợp tác cùng có lợi.

“Trong hành trình từ một sinh viên và là chủ nhiệm câu lạc bộ lý luận trẻ của khoa Triết học, trường Đại học Tổng hợp TP.HCM đến hôm nay được vinh dự tuyên thệ trước Quốc hội, đồng bào, cử tri cả nước, tôi đã từng chứng kiến nhiều người dao động, rời hàng ngũ khi các nước xã hội chủ nghĩa xã hội ở Đông Âu sụp đổ, và từng bước nhận thức đầy đủ sâu sắc hơn về tầm quan trọng của lòng trung thành, sự kiên định về mục tiêu lý tưởng và con đường đi tới của dân tộc mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn”, tân Chủ tịch nước phát biểu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên, tạo môi trường để người trẻ cống hiến cho đất nước - Ảnh 4

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc mừng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Ông chia sẻ mình may mắn được trưởng thành trong nghĩa Đảng, tình Dân, được truyền cảm hứng trong bàn tay, khối óc, sự cần cù, chịu thương, chịu khó và nỗ lực vươn lên của người dân ở cả ba miền đất nước.

“Tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực, cố gắng để làm nhiều hơn nữa những điều có ích, kiên trì theo đuổi những giá trị tốt đẹp. Trong hành trình phụng sự Tổ chức, phục vụ Nhân dân thời gian tới, tôi sẽ không ngừng tu dưỡng rèn luyện, nỗ lực để làm tốt nhiệm vụ Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp, cùng toàn Đảng toàn dân ra sức phấn đấu vì Việt Nam: Dân giàu Nước mạnh, Dân chủ, Văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội. Không ngừng chăm lo xây dựng sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, chân thành lắng nghe các ý kiến vì dân vì nước của mọi người Việt Nam yêu nước”, ông Thưởng phát biểu.

Toàn cảnh kỳ họp bất thường lần thứ 4 để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước của Quốc hội khóa XV sáng ngày 2/3.
Toàn cảnh kỳ họp bất thường lần thứ 4 để kiện toàn nhân sự Chủ tịch nước của Quốc hội khóa XV sáng ngày 2/3.

Ông nhấn mạnh quán triệt sâu sắc quan điểm “Dân làm gốc”, lấy lợi ích hợp pháp và chính đáng của Nhân dân là điểm xuất phát, là mục tiêu quan trọng của các quyết sách. “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm việc gì có hại đến dân thì hết sức tránh”, kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực, hoàn thiện thể chế đồng bộ, xây dựng bộ máy Nhà nước trong sạch, vững mạnh, cổ vũ tinh thần năng động sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì lợi ích Nhân dân, Quốc gia, dân tộc.

Ông cũng nhấn mạnh quan điểm trân trọng và ủng hộ khát vọng vươn lên của mỗi người dân, tạo môi trường để mọi người, nhất là thế hệ trẻ, được tiếp cận công bằng, minh bạch với cơ hội phát triển và cống hiến cho đất nước.

Cùng với đó, kiên trì, kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ môi trường hòa bình ổn định để phát triển đất nước. Xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh về mọi mặt, thế trận lòng dân, thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh nhân dân vững chắc. Tích cực đóng góp cho hòa bình, hữu nghị, hợp tác và hữu nghị và pahts triển của khu vực và thế giới trên tinh thần việt nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực trong cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước mượn câu thơ của nhà thơ Xuân Diệu mà ông yêu thích từ thời trung học để nói thay lòng mình về cam kết của tôi với Quốc hội, đồng báo, chiến sĩ, cử tri cả nước trong hành trình sắp tới:

“Tôi cùng xương thịt với nhân dân của tôi

Cùng đổ mồ hôi, cùng sôi giọt máu

Tôi sống với cuộc đời chiến đấu

Của triệu người yêu dấu gian lao”

QT

Ảnh: Quochoi.vn

Bài viết khác

Tác giả: Vietnam Silk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *